Nguyên nhân gây ra đau nhức mỏi cơ bắp dài ngày

Nguyên nhân gây ra đau nhức mỏi cơ bắp dài ngày

Date21-11-2023

Nhức mỏi cơ bắp là triệu chứng hầu như ai trong chúng ta cũng thường gặp phải. Đặc biệt là đối với những người thường xuyên vận động, tập luyện cường độ cao.

1. Nhức mỏi cơ bắp kéo dài là gì?

Nhức mỏi cơ bắp kéo dài là tình trạng các nhóm cơ trên cơ thể của bạn thường xuyên cảm thấy mỏi hoặc đau nhức. Không phân biệt đối với vị trí nào trên cơ thể mà bạn có thể bị nhức mỏi cơ bắp ở mọi nơi. Điều này được giải thích do cơ thể chúng ta được cấu tạo với tỷ lệ cơ khá lớn

Đau nhức cơ bắp hầu như ai trong chúng ta cũng sẽ gặp vài lần trong đời. Hiện tượng nhức mỏi cơ bắp kéo dài hoặc không kéo dài thường xuất hiện sau khi bạn gặp tai nạn, chấn thương trong quá trình làm việc, luyện tập, vận động quá sức,… Đối với các trường hợp nhức mỏi thông thường khỏi trong vòng 1 tuần hoặc có những trường hợp nghiêm trọng sẽ kéo dài vài tháng có thể cần sử dụng thuốc giảm đau.

2. Triệu chứng của nhức mỏi cơ bắp 

  • Đau nhức cơ bắp khi di chuyển hoặc khi chạm vào các vị trí trên cơ thể.

  • Mỏi hoặc nhức cơ ngay cả khi ở trạng thái nghỉ ngơi.

  • Căng cơ tại các vị trí như cổ, vai, lưng, bụng, mông, đùi, bắp chân,…

  • Những cơn đau nhức cơ bắp lan rộng nhiều đến nhiều khu vực bộ phận trên cơ thể hơn.

  • Vùng cơ bắp bị đau, da sẽ xuất hiện tình trạng mẩn đỏ

  • Sưng nhẹ tại những vị trí bị đau cơ

3. Nguyên nhân nhức mỏi cơ bắp

3.1. Hoạt động thể lực quá sức

Đối với những người thường chơi thể thao với cường độ tập luyện cường độ cao sẽ dễ gặp tình trạng nhức mỏi cơ bắp kéo dài. Ngoài ra, khi trở lại tập luyện sau thời gian nghỉ cũng khiến cho tình trạng đau mỏi cơ xuất hiện. Một số trường hợp tăng cường độ luyện tập đột ngột. Khiến bạn bị đau cơ tuy nhiên khi thích nghi sau thời gian rèn luyện thì cải thiện hơn.

3.2. Mất nước

Nước là thành phần quan trong giúp quá trình trao đổi chất ở tế bào đặc biệt là tại các mô cơ. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ nước sẽ khiến cho tình trạng đau cơ xuất hiện do hệ hô hấp, hệ tiêu hóa không thể hoạt động trơn tru để trao đổi chất với tế bào.

Bên cạnh đó khi thiếu nước thì cơ không thể hoạt động với trạng thái tốt nhất từ đó nếu vận động mạnh thì sẽ dễ gặp tình trạng đau nhức mỏi cơ bắp kéo dài.

3.3. Thiếu ngủ

Giấc ngủ đủ thời gian là yếu tố quan trọng trong quá trình hồi phục cơ thể sau thời gian làm việc, hoạt động trong ngày. Khi ngủ đủ giấc các cơ bắp được nghỉ ngơi hoàn toàn. Khi thiếu ngủ không chỉ khiến cho tinh thần uể oải. Mà còn khiến cho cơ thể mệt mỏi thường xuất hiện các triệu chứng nhức mỏi cơ bắp kéo dài. Đặc biệt là đối với những người mất ngủ kinh niên. Nếu cơ bắp không được hồi phục đủ thời gian nghỉ ngơi kết hợp với việc vận động. Làm việc sẽ khiến tình trạng nghiêm trọng hơn. Chính vì thế để có cơ thể khỏe mạnh và tránh tình trạng uể oải mệt mỏi thì chúng ta cần ngủ đủ từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày.

4. Cách giảm đau nhức cơ bắp

4.1. Chế độ nghỉ ngơi, thư giãn

Khi bạn bị đau nhức cơ bắp thì chế độ nghỉ ngơi, thư giãn là yếu tố quan trọng. Giúp cải thiện tình trạng này. Đối với những trường hợp đau nhức cơ bắp thông thường khi thực hiện chế độ thư giãn hợp lý sẽ giảm dần trong 5 – 7 ngày. Bên cạnh đó, khi kết hợp với xoa bóp bằng dầu nóng sẽ giúp giảm tình trạng đau nhức, căng hay co rút cơ.

4.2. Uống nhiều nước hoặc bổ sung nước ion

Nước chiếm tỷ lệ hơn 70% trong cơ thể con người. V à mất nước là nguyên nhân thường gặp khi bị đau nhức cơ bắp kéo dài. Chính vì thế việc bổ sung đủ nước là cần thiết để có thể hỗ trợ phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra chúng ta còn có thể bổ sung thêm các loại nước có chứa ion, khoáng chất. Giúp tăng cường khả năng trao đổi chất cũng như bổ sung thêm các chất tốt cho hệ miễn dịch

Đặc biệt đối với những người thường xuyên chơi thể thao hoặc làm việc nặng cần nhiều sức lực thì việc duy trì uống nhiều nước hoặc sử dụng các loại nước ion để bù nước là thói quen tốt để giúp giữ sức khỏe, tránh bệnh tật.

4.3. Chườm nóng tại spa

Sử dụng túi nước ấm hoặc khăn ấm để chườm lên các vị trí đau nhức cơ bắp kéo dài giúp giãn cơ giảm co rút. Nhờ đó những cơn đau cơ bắp cũng sẽ được giảm đau hiệu quả. Thực hiện chườm nóng từ 10 – 15 phút là thời gian vừa đủ để thư giãn cơ bắp và chúng ta cũng không nên chườm quá lâu đặc biệt là đối với bệnh nhân giãn tĩnh mạch sẽ khiến cho tình trạng này nghiêm trọng hơn.

__________________

HALOSA – New Land, New Experience

⍟ 63C Fansipan – Sapa

• Hotline: +84 91 286 99 89

• Google maps: https://goo.gl/maps/FpedXkk9REWxRHzN9

• Website: halosasapa.com

• Instagram: https://instagram.com/halosavn

Posts Related

Search

Bài viết mới nhất

Thư viện ảnh

© Thiết kế bởi Cleverweb