Nhạc cụ độc đáo của người Sapa

Nhạc cụ độc đáo của người Sapa

Date23-04-2023

Trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào H’Mong ở vùng cao Tây Bắc, những nhạc cụ truyền thống có sức sống vượt thời gian, cất lên nhạc điệu tâm hồn, nhạc điệu của tâm linh và hiện hữu trong những nghi lễ thiêng liêng của đồng bào nơi đây.

Kèn lá của người H’Mong

Đây là loại nhạc cụ rất đơn giản, không mất thời gian và công sức để chế tạo; chủ yếu vận dụng sự linh hoạt của môi và các ngón tay. Đặc biệt, người già, người trẻ, phụ nữ, nam giới đều thổi được. Họ chỉ cần chọn loại có mép lá trơn, hơi dai, bề mặt bóng nhẵn và mềm là có thể bắt đầu thổi.

Người Mông thổi kèn lá bất kỳ nơi đâu và vào bất kỳ thời điểm nào. Trong lúc đợi nhau xuống chợ, trong các buổi giao, gặp gỡ hoặc đơn giản là khi họ hứng thú.

Sáo dọc

Gần đầu phía trên có 1 lỗ để thổi. Sáo được làm bằng cây trúc hoặc nứa già thì sử dụng mới bền. Khi thổi, âm thanh phát ra êm dịu, du dương, trầm bổng tuỳ theo cảm xúc người thổi. Đối tượng sử dụng nhạc cụ này không phân biệt nam hay nữ, nhưng chủ yếu là thanh niên.

Sáo thường được người Hà Nhì thổi khi lên nương, là công cụ giúp họ giãi bày tình cảm với quê hương, với bạn bè, người thân… Trong các ngày hội, thành viên các đội văn nghệ của làng thổi sáo đệm cho các bà, các chị hát dân ca và hát giao duyên giữa nam và nữ.

Trống

Trống của người Mông có 2 loại là trống to và trống nhỏ, được đục từ thân cây gỗ. Trống được sơn màu nâu sẫm, mặt trống được căng bằng da trâu, da bò, tiếng đánh rất vang. Đây là nhạc cụ thường được người Mông sử dụng trong lễ tang ma, lễ cúng, ít sử dụng trong ngày hội vui.

Cây khèn truyền thống người H’Mong

Cây khèn là nhạc cụ cổ truyền trong văn hóa của người H’Mong. Đây cũng là vật gắn liền với con người, trở thành biểu tượng, linh hồn văn hóa dân tộc H’Mong. Khèn được chế tác từ thân cây trúc nhỏ, dây rừng và một cái bầu bằng thân gỗ khoét rỗng.

Khèn có mặt trong hội xuân, là vật bất ly thân của các chàng trai người Mông. Khèn hiện hữu trong lễ tang để tấu lên nhạc thiêng đưa tiễn linh hồn người mất.  

Ghé thăm Halosa tại:

Posts Related

Search

Bài viết mới nhất

Thư viện ảnh

© Thiết kế bởi Cleverweb