Sự tích núi Hàm Rồng – Sapa

Sự tích núi Hàm Rồng – Sapa

Date20-04-2023

Núi Hàm Rồng trên Sapa có sự tích được người dân khắp vùng kể lại rằng: Cách đây từ rất lâu, khi mà lãnh địa mênh mông này mọi sinh vật đều sống hỗn độn trong bùn đất. Vào thời khai thiên lập địa, Ngọc Hoàng ban sắc lệnh: Tất cả mọi sinh vật còn sống sót trong bùn lầy hãy tự lập lấy địa phận của mình.

Sự tích Núi Hàm Rồng Sapa:

Lệnh vừa ban, các loài sinh vật tranh nhau chỗ ngụ cư. Lúc đó còn lại ba anh em nhà Rồng đang sinh sống trong cái hồ lớn. Được tin này nhìn sang hướng đông đã bị chiếm hết chỗ. Ba anh em chạy về hướng Tây còn rộng hơn giành được địa phận cho mình.

Hai người anh lớn khoẻ nên chạy nhanh hơn, ở đó chờ người em. Vì yếu nên người em chạy chậm, không nhìn thấy hai anh. Nên đã lạc vào đám đông toàn là sư tử, hổ,..đang giành nhau địa phận. Nhìn thấy đám sinh vật quái ác kia, người em sợ quá rùng mình, co người, há mồm để tự vệ.

Vừa lúc đó lời ban của Ngọc Hoàng đã hết thời hạn, thân hình người em út nhà Rồng hoá thành núi đá. Có dáng đầu ngẩng cao, mồm há, nhe răng. Và hai người anh nhà Rồng cũng hoá thành đá. Hình dáng đó vẫn còn cho tới ngày nay.

Giờ đây, nếu ta đứng ở Sâu Chuô (xã Sa pả) quan sát sẽ thấy rất rõ hình ba dãy núi nhỏ giống như ba con Rồng trên khu núi Can hàng. Hai con quay về hướng Lào Cai, đó là hình ảnh hai người anh nhà Rồng.Một con nhìn sang dãy Hoàng Liên Sơn, đó là hình ảnh người em nhà Rồng. Còn cái ao tiếng địa phương gọi là “Pangl Kruôr” nơi ba anh em nhà Rồng trước đây ở nay là khu Lam Đường.

su-tich-nui-ham-rong-sapa-1

Núi Hàm Rồng Sapa ngày nay:

Với người địa phương, truyền thuyết về núi Hàm Rồng tựa như một chuyện thật. Và được linh thiêng hoá như một vị thần, có công tạo nên dãy núi Can Thàng ngày nay. Mỗi khi Tết đến, các bậc già làng, trưởng họ ở địa phương xung quanh đều mang lễ vật . Đặt vào trong hàm con rồng cúng Thổ thần.

Khi ghé Sapa, du khách thường dành nửa ngày để khám phá đỉnh núi này. Các bậc thang bằng đá dài đưa ta vào không gian núi rừng thoáng đãng.

Dọc đường đi là những chiếc xích đu đẹp mắt để bạn có thể nghỉ chân. Vườn lan với đủ chủng loại từ khắp dãy Hoàng Liên Sơn tụ tập về đây khoe sắc.

su-tich-nui-ham-rong-sapa-2

Ghé thăm Halosa tại:

Posts Related

Search

Bài viết mới nhất

Thư viện ảnh

© Thiết kế bởi Cleverweb