Thưởng thức hương vị của núi rừng Tây Bắc ngay tại Sapa

Thưởng thức hương vị của núi rừng Tây Bắc ngay tại Sapa

Date25-05-2023

Cơm lam – món ăn đơn giản, phổ biến của những người dân Sapa. Ống lam cơm tưởng chừng bình thường ấy lại chứa đựng trong mình hương vị đặc biệt, khác lạ. Dường như nó đã gói trọn cả núi rừng trong từng hạt gạo, từng ống nứa, bếp than.

Nguồn gốc của cơm lam Sapa

Những thanh cơm lam bắt đầu xuất hiện từ những chuyến đi làm nương lâu ngày của dân bản. Họ thường chỉ đem theo một ít gạo nếp, một con dao và đồ đánh lửa. Lúc đói chỉ cần chặt một vầu nứa, cho gạo và nước suối nướng trên lửa là đã có một lóng cơm lam thơm ngon lót dạ. Cơm lam cũng là món ăn gắn với những ngày gia đình sum vầy hay vào ngày lễ,…. Và từ đó, cơm lam đã tồn tại cho đến tận hôm nay, trở thành món đặc sản Sapa.

Cơm lam không được nấu bằng nồi niêu bình thường mà dụng cụ nấu ở đây là ống tre nứa. Có khi còn được làm bằng ống bương, ống vầu. Gạo để nấu cơm nhất thiết phải là thứ gạo nương được trồng trên những thửa ruộng bậc thang ở Sa Pa. Bởi gạo trồng dưới xuôi khi nấu trong ống tre sẽ bị nát. Gạo nương tuy là gạo tẻ nhưng lại dẻo tựa như gạo nếp vẫn dùng để nấu xôi ở dưới đồng bằng.

Hương vị độc đáo của cơm lam Sapa

Mỗi ống cơm lam thưởng chỉ đủ cho một người ăn. Khi ăn, thực khách có thể bổ đôi ống tre và xới cơm ra bát hoặc cầu kì hơn là chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài ống tre. Sau đó vót cho tới khi xung quanh ống cơm chỉ còn một lớp tre mỏng. Lúc này, người ăn mới cắt mỗi ống cơm ra thành nhiều khúc. Khi thưởng thức, thực khách sẽ dễ dàng tách lớp tre mỏng đó, để lại trên bề mặt cơm một lớp màng tre rất mỏng manh.

Ngoài ra, cơm lam còn được thưởng thức với các xiên thịt lợn bản, thịt bò, thịt gà hoặc cá nướng thơm nức mũi, hấp dẫn. Hoặc có thể là những miếng thịt trâu gác bếp, hay đơn giản chỉ chấm với muối vừng beo béo. Như vậy cũng đã đủ mang đến hương vị thơm ngon của núi rừng Tây Bắc.

Được biết, người dân Sa Pa không chỉ nấu cơm mà có thể nấu bất cứ thứ gì bằng ống tre nứa. Tre nứa sẽ được thay cho nồi, niêu, ấm, chảo. Do phải thường xuyên đi rừng làm nương rẫy, không tiện mang theo dụng cụ, người dân địa phương đã nghĩ ra cách nấu ăn trong các ống tre nứa.

Đến Sa Pa, được ăn cơm lam với đồ nướng là thú vui của rất nhiều du khách vì như vậy, họ được thưởng thức hương vị của núi rừng và như được sống gần gũi hơn với thiên nhiên. Chỉ với 10.000đ, thực khách có thể mua và thử ngay cơm lam tại Sa Pa này.

Ghé thăm Halosa tại:

 

Posts Related

Search

Bài viết mới nhất

Thư viện ảnh

© Thiết kế bởi Cleverweb