Tìm hiểu về cái tên Sapa

Tìm hiểu về cái tên Sapa

Date15-04-2023

Chìm trong làn mây bồng bềnh thị trấn Sapa như một thành phố trong sương huyền ảo, làm cho du khách cữ ngỡ như mình đang lạc trong chốn thần tiên. Hãy cùm tìm hiểu về vùng đất có thứ tài nguyên vô giá đó là khí hậu trong lành mát mẻ, mang nhiều sắc thái đa dạng này bạn nhé

Tại sao gọi là Sapa?

Theo các nghiên cứu về văn hóa và lịch sử, cái tên Sapa có nguồn gốc từ tiếng H’Mông – một dân tộc đã định cư lâu đời trên mảnh đất này. Họ gọi vùng đất này là Sa Pả, có nghĩa là “bãi cát”.

Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi trước kia nơi đây có một bãi cát rộng, nơi bà con các dân tộc quây quần họp chợ.

Ngày nay, Sapa có một phường tên là Sa Pả, nằm ở trung tâm thị xã. Cách đặt tên như vậy chính là để gợi nhớ tên gọi nguyên bản của Sapa.

Lý do Sapa nổi tiếng

Sở hữu thiên nhiên tươi đẹp, núi rừng hùng vĩ, cùng với khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới ẩm rất dễ chịu, nơi đây được mệnh danh là nơi giao thoa giữa đất và trời.

Điều đặc sắc ở Sapa là bốn mùa gặp nhau trong một ngày. Sớm mai là mùa xuân, trưa đến là mùa hè, chiều xuống là mùa thu, đêm về là mùa đông.

Khí hậu nơi đây

Do nằm ở địa hình cao và gần chí tuyến Bắc, Sapa có khí hậu cận nhiệt đới ẩm và ôn đới, không khí mát mẻ quanh năm với nhiệt độ trung bình là 15 độ C

Vào buổi chiều và tối, Sapa thường có nhiều mây và sương mù, tạo cảm giác lạnh rét. Đặc biệt, vào mùa đông, nhiệt độ ở Sapa có thể xuống dưới 0oC và có tuyết rơi.

Là một trong hai khu vực hiếm hoi ở Việt Nam có tuyết rơi vào mùa đông. Thông thường, tuyết sẽ rơi vào khoảng tháng 12 cho đến hết tháng 1 – đây là thời điểm không khí lạnh tràn về mạnh nhất nên tạo điều kiện thuận lợi để tuyết rơi. 

Trong những năm gần đây, thị trấn sương mù tuyết từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 1. Có nhiều năm hiện tượng tuyết rơi chỉ kéo dài khoảng 1-2 ngày.

Dân tộc nơi đây

Là nơi sinh sống của 6 dân tộc: Kinh, H’Mông, Dao đỏ, Tày, Giáy, Xá Phó. Trong đó. dân tộc H’Mông chiếm trên 50% dân số.

Mặc dù đa số dân Sapa là người thiểu số, nhưng ở khu vực trung tâm tập trung người Kinh. Họ sinh sống bằng nông nghiệp và dịch vụ du lịch.

Ghé thăm Halosa tại:

Posts Related

Search

Bài viết mới nhất

Thư viện ảnh

© Thiết kế bởi Cleverweb