Top 5 lễ hội đặc sắc chỉ có tại Sapa

Top 5 lễ hội đặc sắc chỉ có tại Sapa

Date06-04-2023

Nếu nói mùa xuân là mùa của lễ hội thì để tham gia nhiều lễ hội nhiều nhất đặc sắc nhất vào dịp tết nguyên đán thì không thể bỏ qua Sapa. Một trong những trải nghiệm thú vị bạn không nên bỏ lỡ đó là hòa mình vào những lễ hội Sapa đặc sắc.

1. Lễ hội Nào Cống

Đây là một trong những lễ hội Sapa nổi bật được nhiều du khách biết đến. Lễ hội được diễn ra tại vùng thung lũng Mường Hoa hằng năm. Từ thập kỷ 50 trở về trước, Tả Van có một ngôi đền thờ các vị thần. Ngôi miếu gồm có 3 gian và từ lâu đã trở thành nơi diễn ra lễ hội Nào Cống.

Mỗi gia đình sẽ cử ra một ngườiđại diện tham gia lễ hội. Tại đây, người ta tổ chức lễ cầu mong các vị thần phù hộ người nhà được sống bình yên, mùa màng tươi tốt.

2. Lễ hội Tết nhảy – Lễ hội Sapa đặc sắc

Tết hội tết nhảy là nghi lễ cúng Bàn Vương thủy tổ của dân tộc Dao. Đây là lễ hội chào đón năm mới cùng như là nghi lễ thờ cúng thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên và cầu cho mùa màng tươi tốt.

Đây là một trong những lễ hội Sapa mà mọi thứ dường như nhường chỗ cho phần quan trọng và độc đáo nhất của ngày Tết là nhảy múa tri ân. Trước tiên là điệu múa đón thần linh, tổ tiên về ăn Tết. Tiếp đến là điệu chào bố mẹ, tổ tiên.

Các điệu múa đẹp, độc đáo cứ thế diễn ra trong suốt thời gian lễ hội. Động tác uyển chuyển mà dứt khoát làm nao lòng du khách bốn phương.

3. Lễ hội Gầu Tào – Lễ hội truyền thống ở Sapa

Lễ hội Gầu Tào là một trong những lễ hội tiêu biểu. Đây là lễ hội thể hiện truyền thống ý nghĩa của người Mông. “Gầu Tào” tiếng Mông nghĩa là “chơi ngoài trời”.

Ở lễ hội này, người dân sẽ làm lễ cúng tạ trời đất, cầu mong thần linh ban cho gia đình của họ được khỏe mạnh, thịnh vượng. Lễ hội Gầu Tào còn là dịp để cầu phúc, cầu lộc ban cho dân bản. 

Đây được cho là lễ hội Sapa lớn và đặc sắc của người Mông.

4. Lễ hội hoa chuối

Lễ hội hoa chuối thể hiện nét văn hóa tâm linh của người Xá Phó. Đây là lễ hội cầu cho mùa màng tươi tốt, gia súc, gia cầm phát triển, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.

Người dân chọn cây chuối to tốt, đang trổ hoa để làm cây chuối lễ. Với mong ước các mùa vụ tiếp theo sẽ được bội thu. Trên thân cây chuối, dân làng cắm lên thêm các loại hoa rừng thể hiện sự đoàn kết, gắn bó của cộng đồng.

5. Lễ hội khèn hoa và mở cổng trời Fansipan

Lễ hội khèn hoa và mở cổng trời Fansipan lấy cảm hứng từ nền văn hóa đầy màu sắc của đồng bào Tây Bắc mỗi dịp xuân về.

Giữa không gian mênh mang mây núi, an yên tự tại của cõi thiền trên đỉnh thiêng, du khách sẽ được thỏa sức trải nghiệm và tận hưởng những gì tinh túy nhất của vùng cao dịp Tết đến.

Giữa khu du lịch ngập tràn sắc xuân ấy, quý khách sẽ được cùng với không gian văn hoá Tây Bắc trong những ngày Tết cổ truyền.

Ghé thăm Halosa tại: 

Posts Related

Search

Bài viết mới nhất

Thư viện ảnh

© Thiết kế bởi Cleverweb