Văn hoá phong tục tập quán của người dân ở Sapa

Văn hoá phong tục tập quán của người dân ở Sapa

Date08-04-2023

Sapa có 6 dân tộc anh em Kinh, Mông, Dao, Xá Phó, Tày, Giáy chung sống theo cộng đồng. Cộng đồng các dân tộc này tạo nên một bản sắc văn hoá rất riêng của Sapa

Phong tục của người dân Sapa:

Phong tục các dân tộc ở Sapa có nhiều điểm độc đáo, gắn liền với chu kỳ đời người, cây trồng, vật nuôi. Cùng một lễ đặt tên cho đứa trẻ sơ sinh nhưng mỗi dân tộc có nghi thức khác nhau. Ở người Tày chỉ có bà ngoại mới có quyền đặt tên cho cháu. Ở người Xá Phó, chỉ có thầy cúng hoặc em vợ, anh vợ (ông cậu) mới đặt tên cho đứa trẻ. Người Mông đặt tên cho trẻ sơ sinh trong tiếng nhạc rung, tiếng hát ru con của bà nội.

van-hoa-phong-tuc-tap-quan-cua-nguoi-dan-o-sapa-1

Tục cưới xin ở Sapa của các dân tộc cũng rất  khác nhau. Nghi lễ cưới của người Mông là một sinh hoạt văn hoá dân gian đặc sắc. Trong lễ cưới của họ có tục ”kéo vợ”. Các nghi thức hát của ông mối. Lễ cưới của người Dao đỏ sử dụng dàn nhạc khá sôi động gồm kèn, trống, chiêng, thanh la. Riêng nhạc kèn có tới 72 bài thổi trong lễ cưới gồm các bài mời tổ tiên, lập bàn kèn, báo tin, chào chủ hôn đến các bài đón dâu, quây thông gia, trừ tà. Lễ đón dâu của người Tày rất trang trọng, cô dâu phải cưỡi ngựa hồng, có em chồng dắt dây ngựa đi theo…

van-hoa-phong-tuc-tap-quan-cua-nguoi-dan-o-sapa-2

Trang phục tại Sapa:

Nổi bật trong nghệ thuật tạo hình dân gian của các dân tộc ở Sapa là nghệ thuật trang trí trên trang phục. Sapa có khí hậu nhiệt đới, mùa đông lạnh và kéo dài nên trang phục của bà con nơi đây cũng mang những nét đặc trưng riêng. Người Dao, Xá Phó ưa trang phục có gam màu nóng nổi trội. Các băng thêu dải dày được làm bằng màu đỏ. Kết hợp với màu vàng, trắng nổi bật trên nền chàm tạo nên vẻ đẹp rực rỡ.

van-hoa-phong-tuc-tap-quan-cua-nguoi-dan-o-sapa-3

Trang phục ngày thường của người Mông chủ yếu là màu chàm sẫm. Các hoa văn ở thắt lưng, cổ áo là màu xanh lục, màu vàng. Bộ trang phục người Mông có sắc thái riêng, không rực rỡ như ở vùng biên giới. Nhưng trang phục mặc trong ngày cưới, hoặc mặc trước khi sang thế giới bên kia của người phụ nữ Mông lại rực rỡ sắc màu bởi các băng dải hoa văn màu đỏ, màu vàng ở bả vai, ống tay, thân váy.

Nghệ thuật trang trí được thể hiện đậm nét ở nghệ thuật tranh cắt giấy của người Mông trên bàn thờ thầy cúng. Bàn thờ thầy cúng phản ánh cả thế giới âm binh thu nhỏ của người Mông gồm 3 tầng : Tầng  trên trời có hình mặt trăng, mặt trời, các vì tinh tú và các hình chim mầu trắng đang bay. Tầng giữa là thế giới mặt đất có con người, ngựa, gà cặp đôi. Thế giới dưới nước là hình các âm binh tượng trưng bằng hình các con cá cặp đôi. Tranh cắt giấy của người Mông sinh động và tả thực.

Nghề truyền thống của người dân Sapa:

Di sản văn hoá các dân tộc ở Sapa còn được thể hiện trong  một số nghề thủ công tiêu biểu. Người Xá Phó có nghề dệt vải, thêu trang phục, đan lát. Người Dao có nghề thêu hoa văn thổ cẩm, nấu rượu, làm giấy. Người Tày có nghề làm chăn đệm. Người Mông có nghề rèn đúc. Khảo sát 1 làng Cát Cát còn có 54 gia đình trồng lanh, dệt vải in sáp ong,  3 lò rèn hành nghề, 1 lò chạm khắc bạc, 5 người làm đồ mộc, 2 người làm đồ đá và một số nghệ nhân làm tranh cắt giấy, đan lát giỏi. Các nghề thủ công với những bí quyết mang dấu ấn tộc người thực sự là di sản văn hoá dân gian đặc sắc.

Ghé thăm Halosa tại: 

Posts Related

Search

Bài viết mới nhất

Thư viện ảnh

© Thiết kế bởi Cleverweb