Nguyên liệu gì làm nên điểm đặc biệt cho Mâm cơm Tây Bắc tại Halosa Restaurant?

Nguyên liệu gì làm nên điểm đặc biệt cho Mâm cơm Tây Bắc tại Halosa Restaurant?

Date05-12-2023

Mâm cơm Tây Bắc tại Halosa Restaurant quần tụ đủ các yếu tố: văn hoá, con người, thiên nhiên của đất trời Tây Bắc, giúp thực khách nhớ mãi không quên.

Những miền ẩm thực độc đáo:

Tây Bắc là địa bàn có nhiều địa điểm phát triển du lịch cộng đồng. Nơi đây hội tụ, bảo tồn và lưu giữ tinh hoa những giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc. Điển hình như các phong tục tập quán, lễ hội, nghệ thuật trang trí, ẩm thực, các nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng như lễ hội ngày xuân, văn hóa chợ phiên, cưới hỏi, tang ma, lễ mừng cơm mới, lễ cúng rừng…

Trong các nét văn hóa đó, ẩm thực truyền thống gắn với văn hóa bản địa của từng dân tộc đã và đang được đồng bào gìn giữ, truyền lại và phát huy trong đời sống văn hóa cũng như phát triển du lịch cộng đồng trong mỗi làng bản, góp phần quan trọng làm nên bản sắc của mỗi điểm du lịch.

mam-com-tay-bac

Tại các địa phương như Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Lạng Sơn, Hòa Bình, Điện Biên… có rất nhiều vùng phát triển du lịch cộng đồng như Tà Xùa, Mộc Châu, Bản Lác, Nghĩa Lộ, Tú Lệ, Mù Cang Chải, Y Tý, Bắc Hà, Trạm Tấu, Mường Lò, Sìn Hồ…. Tại đó, ngoài những tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch như cảnh quan, nhà sàn, sinh thái, phong tục tập quán thì ẩm thực truyền thống luôn hiện diện trong các mâm cơm phục vụ du khách khi dừng chân ở các bản làng.

Với phương châm làm du lịch từ phát huy những giá trị văn hóa truyền thống để tạo nên bản sắc, đồng bào các dân tộc như Tày, Mông, Dao, Thái, Hà Nhì… luôn chế biến các món ăn truyền thống của dân tộc mình để phục vụ nhu cầu tìm hiểu những sự mới lạ về ẩm thực của du khách.

Gìn giữ và phát huy:

Để có những mâm cơm mang đậm màu sắc và dư vị truyền thống, tại các bản làng, đồng bào các dân tộc đã tự tay mình tìm kiếm những nguyên liệu có sẵn trên rừng, trong vườn nhà để chế biến món ăn chứ không mua những nguyên liệu bên ngoài. Mùa nào thức đấy, các nguyên liệu dùng để làm nên các món luôn tươi ngon và đậm đà dư vị như măng rừng, cá suối, thịt lợn sấy, xôi lá màu, các loại bánh, rau rừng hái bên ven suối…

Sau khi đã có nguyên liệu, đồng bào tự tay mình chế biến món ăn theo những công thức truyền thống. Để có được những món ăn lạ miệng, người chế biến đã sử dụng kết hợp các loại gia vị trên rừng như hạt dổi, mắc khén, tiêu, ớt, các loại lá thơm và sáng tạo trong cách chế biến.

nguyen-lieu-gi-lam-nen-diem-dac-biet-cho-mam-com-tay-bac-tai-halosa-restaurant

Tại các vùng du lịch cộng đồng, không gian chợ phiên luôn là nơi lưu giữ và diễn xướng văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc. Đó cũng là không gian có sự tổng hòa nhiều nét văn hóa truyền thống như văn hóa chợ phiên, ẩm thực, trang phục…

Tại đây, những món ăn của cư dân bản địa được bày bán, được chế biến để phục vụ cho nhu cầu thưởng thức của du khách như xôi ngũ sắc, thắng cố, mèn mén, phở, các loại bánh, thịt trâu gác bếp, khau nhục, thịt lợn sấy, măng rừng, rau cải núi, các loại quả như mận, lê, đào, trám rừng… Sự đa dạng, phong phú của nhiều loại ẩm thực đã tạo nên nét đặc trưng không thể thiếu của chợ phiên Tây Bắc, làm nên sức hấp dẫn cho du khách khi dừng chân ở mỗi phiên chợ để hòa mình vào không gian văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc.

Mâm cơm Tây Bắc tại Halosa Restaurant

“Mâm cơm Tây Bắc” tại Halosa Restaurant được lấy cảm hứng từ những mâm cơm ngày lễ của bà con dân tộc thiểu số tại các bản ở Sapa (Lào Cai). Nơi đây không chỉ là nơi quần tụ của những cảnh đẹp nên thơ, hùng vĩ của đất nước Việt Nam mà cũng là nơi chưa đựng rất nhiều những nét đặc trủng trong văn hoá ẩm thực. 

Các món trong Mâm cơm Tây Bắc đều được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon, có sẵn trên rừng và suối của nơi đây, sẵn sàng đưa bạn khám phá những hương vị độc đáo của núi rừng xanh ngát. Mỗi set với 8 món độc đáo mang đậm bản sắc và văn hóa Tây Bắc chắc chắn sẽ giúp cho bạn qua một hành trình vị giác đáng nhớ.

Ghé Halosa Restaurant thưởng thức nhé!

mam-com-tay-bac__________________

HALOSA – New Land, New Experience

⍟ 63C Fansipan – Sapa

• Hotline: +84 91 286 99 89

• Google maps: https://goo.gl/maps/FpedXkk9REWxRHzN9

• Website: halosasapa.com

• Instagram: https://instagram.com/halosavn

Posts Related

Search

Bài viết mới nhất

Thư viện ảnh

© Thiết kế bởi Cleverweb